• Thiết kế website bán hàng miễn phí 2018
  • Small rig cho sony a6400 giá rẻ
  • Bán máy ảnh sony a6400, A7III giá rẻ

Bạn có biết tại sao chuột máy tính gọi là ... chuột

Bài viết dưới đây xin giới thiệu nguồn gốc của những cái tên mà chúng ta mới nghe đã "ồ", "à" vì nó quá quen thuộc.

1. Spam

Bạn có biết tại sao chuột máy tính gọi là ... chuột?

Thuật ngữ Spam thực ra lại đến từ một vở kịch của nhóm Monty Python, một nhóm hài kịch với những ảnh hưởng lớn được ví như những gì The Beatles để lại cho âm nhạc thế giới. Trong phân cảnh thuộc một show diễn hài kịch của mình với hình ảnh bữa tối chỉ có một món ăn mang tên Spam trên tất cả các đĩa, một số nhân vật đã liên tục kêu và hát lên “spam” nhiều lần. Từ này sau đó được xuất hiện và sử dụng nhiều trên các chat room công cộng và còn tồn tại cho đến ngày nay, ám chỉ những thứ lặp đi lặp lại khiến bạn khó chịu.

ADVERTISEMENT

2. Hacker

Hack không phải lúc nào cũng xấu và trong những ngày đầu tiên của thế giới công nghệ, hack là một từ ngữ để chỉ sự tài năng, khéo léo với các món đồ điện tử, không chỉ đối với máy tính. Dần dần, văn hóa “hack” bắt đầu nở rộ và nó được hiểu như một hoạt động liên quan đến công nghệ hoàn toàn tích cực.

Trong cuốn sách Piracy Cultures, nguồn gốc của khái niệm “hack” đến từ cụm nghĩa “người làm việc như một người làm thuê (hack) với nhiệm vụ viết và thử nghiệm phần mềm”.

3. Chuột máy tính

Bạn có biết tại sao chuột máy tính gọi là ... chuột?

Tất cả chúng ta đều biết chuột là một thiết bị ngoại vi phổ biến dùng để điều khiển và tương tác với máy tính, tuy nhiên, lí do tại sao nó lại được gọi là chuột mà không phải là... mèo, chó, lợn hay bất cứ con vật nào khác thì không ai thực sự có câu trả lời, kể cả “cha đẻ” của chuột máy tính, Douglas Engelbart.

“Tôi cũng không biết tại sao chúng tôi lại gọi nó là chuột. Đôi khi tôi cảm thấy mình cần phải xin lỗi. Mọi thứ cứ bắt đầu như vậy và tôi không có ý định sửa đổi gì.”, Douglas chia sẻ trong một buổi hội thảo năm 1968 nơi ông giới thiệu về phát minh của mình. Trong một bài phỏng vấn khác, ông cũng nói thêm “không ai nhớ tại sao chuột máy tính lại được gọi là chuột, nhưng có lẽ là do nó khá giống một con chuột thật với đuôi dài.

Trong khi đó, Roger Bates, một nhà thiết kế phần cứng cùng thực hiện dự án chuột máy tính đầu tiên lại nhớ về vấn đề này với một chút khác biệt. Theo đó, ông cho biết trỏ chuột trên màn hình từng được biết đến với một biệt danh là “mèo” và để mọi thứ tự nhiên chuột máy tính cần được gọi là... chuột
Share facebookShare facebook

Facebook Comments

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top