• L plate máy ảnh
  • Phụ kiện Gopro 11 10 9 8 7 6 5
  • Balo PGYTECH ONE GO AIR - ONE MO 2
  • Smallrig phụ kiện cage, l plate, rig, tools
  • Tilta Phụ kiện chính hãng
  • Túi PGYTECH ONE GO 3L 6L 9L

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn

Laptop đặc biệt tiện dụng nhờ kích thước nhỏ gọn, khả năng di động. Dù vậy, nếu sử dụng không đúng cách, cơ thể dễ bị tàn phá dữ dội.7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36030

Đau lưng mãn tính. Không giống máy tính để bàn, laptop thường được “ưu ái” đặt trên đùi, vào lòng khi ngồi sopha hoặc ngồi bệt. Thực tế, cách làm này chỉ giúp bạn thoải mái học tập, nghiên cứu trước mắt. Về lâu dài, ngồi như vậy dễ mắc chứng đau lưng. Nếu không sửa kịp thời, cơn đau dễ chuyển hóa thành mãn tính.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36031

Laptop và nguy cơ vô sinh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số lượng tinh trùng của đàn ông ít hơn 20 triệu trong một mililit được coi là có nguy cơ bị vô sinh. Một trong những yếu tố dẫn đến lượng tinh trùng thấp là tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36032

Trong khi đó, ôm chiếc laptop trong lòng chừng 15 phút, nhiệt độ bìu của nam giới tăng lên 1,8 độ và 2,8 độ sau một giờ. Bất kỳ khi nào nhiệt độ ấm hơn đều ảnh hưởng đến lượng tinh trùng. Cụ thể, cứ tăng một độ thì số lượng tinh trùng giảm đi 40%.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36033

Vấn đề về mắt. Người sử dụng laptop có xu hướng đặt màn hình gần với tầm mắt so với máy tính để bàn. Việc nhìn tập trung vào màn hình quá lâu dễ dẫn đến chứng khô mỏi mắt; lâu lâu cảm thấy nhìn các vật xung quanh bị mờ, đau cơ, mất ngủ, căng thẳng và mệt mỏi.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36034

Đau cổ. Hầu hết trường hợp sử dụng laptop, đặc biệt khi đặt trên đùi hoặc ôm vào lòng có xu hướng cúi xuống để nhìn vào màn hình. Kết quả là cổ dễ bị cứng, đau mãn tính.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36035

Thậm chí nếu kéo dài, hiện tượng đau cứng cổ sẽ chuyển biến thành viêm cột sống dính khớp. Ở đó, viêm cột sống dính khớp là dạng viêm khớp mạn tính, chủ yếu gặp ở nam giới trẻ tuổi; gây tổn thương các khớp gốc chi và cột sống, nhanh chóng dẫn đến dính khớp, biến dạng và tàn phế.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36036

Hội chứng da nướng. Trường hợp đặt laptop trực tiếp lên đùi, lòng khiến lượng nhiệt thoát ra từ máy gây rối loạn sắc tố da. Hậu quả là, vùng da này trở nên tối hơn những vị trí khác.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36037

Để giảm thiểu hội chứng da nướng, bạn nên đặt máy tính lên bàn để làm việc thay vì ôm nó khư khư trong lòng.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36038

Ung thư da. Nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định rõ mối nguy sức khỏe từ máy tính. Tại đây, giới khoa học xác định được lượng bức xạ nhỏ song nó quá yếu ớt để gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm. Dù vậy, việc đặt máy tính ở đùi trong nhiều giờ dễ khiến vùng da này trở nên nóng, ngứa, dễ kích ứng.

7 tác hại của Laptop lên cơ thể bạn - 36039

Co giật ngón tay. Nhìn chung, bàn phím laptop khá chật chội. Làm việc với thiết bị này trong thời gian dài, các cơ tay liên tục lặp lại các hoạt động giống nhau, khiến ngón dễ co giật hoặc tê cứng.
 Theo Kiến Thức
Share facebookShare facebook

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top