• L plate máy ảnh
  • Phụ kiện Gopro 11 10 9 8 7 6 5
  • Balo PGYTECH ONE GO AIR - ONE MO 2
  • Smallrig phụ kiện cage, l plate, rig, tools
  • Tilta Phụ kiện chính hãng
  • Túi PGYTECH ONE GO 3L 6L 9L

10 điều cần biết về chip Intel Broadwell

Chip Intel Core thế hệ thứ 5 hỗ trợ camera 3D, đồ họa 4K và xác thực sinh trắc học sẽ xuất hiện trong tháng này với những laptop mỏng hơn, chạy nhanh hơn và có thời lượng pin lâu hơn.


Cùng với những tính năng mới hấp dẫn, nếu bạn cần thời lượng pin dài hơn hay đồ họa được cải thiện khi mua laptop mới, nên xem xét tới chip Core mới, tên mã Broadwell. Nhưng nếu mua máy chủ yếu để chạy các ứng dụng văn phòng như Word và Excel, laptop dùng chip Broadwell sẽ không mấy khác biệt so với trước.

Do bị trễ hẹn, thế hệ chip mới được dự đoán sẽ tồn tại ngắn hơn dự kiến khi Intel đang nỗ lực để tung ra chip thế hệ kế tiếp, tên mã Skylake, mang tới nhiều trải nghiệm không dây phong phú cho những laptop xuất xưởng vào nửa cuối năm nay.

Chip Broadwell được sản xuất theo quy trình mới 14 nm.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn mua ngay laptop mới trong nửa đầu năm nay, dưới đây là 10 điều nên biết về Intel Broadwell U, dòng chip mới được Intel trình làng tại CES 2015 có mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng vẫn có hiệu năng cao của CPU Core i.

1. Thời lượng pin tăng lên: Dell hứa hẹn laptop mới XPS 13 sẽ có thời lượng sử dụng pin lên đến 15 giờ; trong khi đó ThinkPad X250 của Lenovo có thể kéo dài tới 20 giờ. Các bộ xử lý được sản xuất theo công nghệ mới 14 nm của Intel tiêu thụ điện năng ít hơn khi chạy các ứng dụng và xử lý đồ họa. Theo Intel, laptop dùng vi xử lý Broadwell sẽ có thời lượng dùng với pin tăng khoảng một tiếng đồng hồ so với những laptop dùng vi xử lý Haswell.

2. Hỗ trợ video 4K không cần card đồ họa rời: một số bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 hỗ trợ đồ họa Iris Pro, với khả năng giải mã các video định dạng H.265 và VP9 ở độ phân giải 4K (3.840x2.160 pixel). Người dùng có thể xem video 4K mà không cần sắm card đồ họa rời cho máy. Tuy vậy, những game thủ muốn có những trải nghiệm tốt nhất có lẽ vẫn cần card đồ họa rời để xử lý mượt hơn những hình ảnh chuyển động nhanh trên những màn hình có tỷ lệ làm tươi cao.

3. Không tăng tốc ứng dụng thông thường: các ứng dụng năng suất cao cho công việc văn phòng như Word và Excel chỉ tăng tốc được khoảng 4% với chip Core mới nếu so với thế hệ chip Haswell. Tỷ lệ này thấp hơn mong đợi, khi hiệu năng CPU của Intel thường tăng khoảng từ 10% – 30 % với mỗi kiến trúc vi xử lý mới. Như vậy nếu mua laptop với mục đích chạy các ứng dụng văn phòng là chính thì chip Haswell sẽ vẫn là lựa chọn hợp lý.

4. Chromebook dùng được Broadwell: chip thế hệ mới của Intel dùng được cả cho laptop Windows và Chromebook. Dự kiến, những chiếc Chromebook đầu tiên dùng chip Core và Celeron thế hệ mới sẽ xuất hiện vào tháng 2. Intel đang tìm cách để chip của mình hỗ trợ nhiều nền tảng, nhất là trong bối cảnh Windows đang nhường bước dần trước Android và Chrome OS của Google. Hầu hết ứng dụng cho Chromebook đòi hỏi kết nối Internet, do vậy không cần tới những chip hiệu năng cao như Broadwell khi nhiều tiến trình được xử lý trên mây. Nhưng Google tuyên bố nhiều ứng dụng Chrome đã chạy được offline, và chip nhanh hơn sẽ tăng tốc cho laptop.

5. Tablet không dùng chip Broadwell U: Tablet thường sử dụng những dòng chip tiêu thụ điện năng thấp hơn 10 watt, trong khi mức tiêu thụ điện năng của chip Broadwell U là 15 watt và cao hơn, nên chip mới không thích hợp với tablet. Intel có riêng dòng chip Core M, mức tiêu thụ điện năng trong khoảng 4,5-10 watt, dành cho thiết bị lai và máy tính bảng cao cấp.

6. Skylake sắp ló dạng: Intel sẽ tung ra dòng chip thế hệ kế tiếp, tên mã Skylake, hứa hẹn mang lại hiệu năng đáng kể và những trải nghiệm người dùng phong phú hơn cho laptop vào nửa sau của năm 2015. Đặc biệt, với Skylake, laptop sẽ không cần cáp nối cho màn hình ngoài, sạc và cáp truyền tín hiệu. Việc trễ hẹn khiến các nhà sản xuất PC bỏ qua Broadwell ở vài dòng laptop để chờ Skylake, là kiến trúc vi xử lý được Intel cho là quan trọng nhất trong vòng một thập kỷ. Nếu bạn đang muốn có những trải nghiệm không dây phong phú với laptop, bỏ qua Broadwell và chờ Skylake.

7. Chip Broadwell 4 nhân sẽ xuất hiện cuối 2015: Intel tung ra trước những dòng chip Broadwell U hai nhân Core i3, i5 và i7, và chip 4 nhân, tên mã Broadwell H sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay. Chip 4 nhân vi xử lý sẽ tích hợp cả nhân đồ họa Iris Pro, được đóng gói cùng những công nghệ mới nhất như mã hóa và giải mã 4K. Dòng chip Broadwell H sẽ là những vi xử lý hiệu năng cao nhất của Intel cho laptop.

8. Camera 3D và tương tác tự nhiên: máy tính để bàn đang trở nên thú vị hơn thông qua những hình thức tương tác như chạm, giọng nói, cử chỉ và âm thanh. Broadwell sẽ đem lại những tính năng tương tác tương tự cho laptop, với sự hỗ trợ của camera RealSense 3D. Cũng như mắt người, camera của Intel có thể nhận ra các đối tượng và xác định khoảng cách giữa các điểm. Nó cũng có thể giúp cho việc chat qua Skype thú vị hơn bằng cách loại bỏ hình nền và đặt vào những hình ảnh tùy thích, hữu ích khi chat từ những nơi công cộng như ở quán café hay sân bay. Camera cũng có thể xác định hình dạng và đường nét của chủ thể, và quét các mẫu 3D để in 3D. Intel kỳ vọng camera 3D của mình thậm chí hiểu được cả tâm trạng của con người, dù ở thời điểm hiện tại điều này xem ra có vẻ hơi viển vông.

9. Xác thực sinh trắc học: Intel không đề cập rõ ràng nhưng có vẻ như người dùng PC dựa trên nền tảng Broadwell không cần phải nhớ các mật khẩu. Phần mềm McAfee sẽ sử dụng công nghệ sinh trắc học kiểu như nhận dạng khuôn mặt và vân ngón tay để xác thực đăng nhập vào PC Windows, các tài khoản email hay ngân hàng trực tuyến. Intel đang xây dựng những lớp bảo mật cho những con chip Core phối hợp với phần mềm McAfee.

10. Những tính năng cho doanh nghiệp: Cuối tháng này Intel sẽ công bố chi tiết dòng chip Core mới hỗ trợ công nghệ vPro, mà cho phép quản lý bảo mật và điều khiển từ xa đối với PC dễ dàng hơn. Chẳng hạn, người quản trị hệ thống có thể vô hiệu hóa hay xóa sạch dữ liệu từ xa trong trường hợp laptop bị đánh cắp. vPro cũng cho phép xử lý sự cố từ xa các trục trặc của laptop. Chip Core với vPro sẽ nhắm tới doanh nghiệp.

pcworld.vn

Share facebookShare facebook

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top