• Phụ kiện Gopro 9 8 7 6 5, pin, sạc, mount gắn, khung
  • Balo PGYTECH ONE GO - ONE MO
  • chuyên phụ kiện DJI OSMO POCKET CHÍNH HÃNG
  • Fimi Palm 2- Gimbal Camera mini moi nhat 2021
  • Bộ tản sáng flash Godox AK-R1 kèm ngàm SR-1
  • Phụ kiện Mavic Mini - Mavic Air 2 chính hãng DJI
  • Black Friday sale off

RIM bị Apple 'vượt mặt' ngay tại Canada

Năm 2011 đánh dấu sự thụt lùi trong kinh doanh của BlackBerry khi bị mất vị trí số một thị trường di động trên chính quê hương của mình.

RIM đã có lúc
RIM đã có lúc "bất cẩn" với Apple, xem nhẹ khả năng chiếm lĩnh thị trường của iPhone. Ảnh: Zdnet.

Theo kết quả khảo sát tổng hợp giữa BloombergIDC, BlackBerry đã đánh mất vị trí số một tại Canada. Mặc dù có lợi thế "sân nhà", doanh số sản phẩm của BlackBerry vẫn không thể vượt qua được Apple. Năm 2011, RIM bán được 2,08 triệu máy, trong khi Apple bán 2,85 triệu chiếc iPhone tại đây.

Trở lại thời gian trước đây, năm 2010, lượng smartphone bán ra của RIM vẫn còn cao hơn 500.000 máy so với Apple tại Canana. Năm 2008, số thiết bị của BlackBerry bán được cao gấp 5 lần của Apple, khi mẫu iPhone 3G vừa "chân ướt chân ráo" đến với thị trường này.

Các nhân tố đẩy RIM mất cơ hội vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều khả năng do Apple đã thêm nhiều cải tiến cho các thiết bị của mình. Năm ngoái, việc Apple bán ra loạt iPhone màu trắng đã khiến RIM quan tâm hơn đến các smartphone phiên bản màu này dành cho các dòng điện thoại đời cao của mình.

Tháng 10/2011, iOS 5 cùng iMessage ra mắt, tuy chưa thể đánh bại BlacBerry Messenger về mặt tính năng, nhưng lại có lợi thế hoạt động được cả trên máy tính bảng và máy chơi MP3. Trong khi đó, BlackBerry Messenger ra mắt đã lâu nhưng thậm chí bản cập nhật 2.0 mới nhất cho máy tính bảng PlayBook của RIM cũng chưa hỗ trợ ứng dụng này.

Quan trọng hơn, RIM đã quá chậm chạp khi nhận ra mối đe dọa thực sự từ iPhone, cũng như sự bành trướng của Android có thể gây hại cho công việc kinh doanh của mình. Cùng với lời khẳng định về sự "an toàn" về tương lai, nhiều nguồn tin còn cho rằng RIM quan niệm iPhone sẽ không thể tồn tại (khi Apple vừa giới thiệu mẫu iPhone đầu tiên năm 2007). Mãi đến gần đây, RIM mới bắt đầu tính chuyện sản xuất điện thoại với màn hình cảm ứng, nhưng người dùng phải đợi đến tận cuối năm nay mới được trải nghiệm những smartphone "thuần cảm ứng" của BlackBerry, khi hệ điều hành mới ra mắt.

Sự thay đổi CEO của RIM được đánh giá tốt, nhiều khả năng mang đến triển vọng mới cho hãng.

theo sohoa

Share facebookShare facebook

Facebook Comments

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top