• Thiết kế website bán hàng miễn phí 2018
  • Small rig cho sony a6400 giá rẻ
  • Bán máy ảnh sony a6400, A7III giá rẻ

Camera "tự sướng" Cuộc đua mới trên thị trường di động

Trong khi ngày càng nhiều nhiều nhà sản xuất cùng tham gia vào khai thác một nền tảng, một thị trường nào đó, việc cạnh tranh và chạy đua là không thể không xảy ra. Android hay Windows Phone là 2 hệ điều hành tiêu biểu phổ biến hiện nay, và cũng là nơi mà những sự đấu đá xảy ra quyết liệt nhất.

Biểu hiện dễ nhận thấy của các cuộc chạy đua này là khi có một hãng đưa ra (thậm chỉ là chỉ có tin đồn) một mẫu điện thoại nào đó khác biệt, những hãng còn lại sẽ đào sâu nghiên cứu, và cũng sẽ đưa ra một sản phẩm có tính năng tượng tự chỉ trong vòng vài tuần hay vài tháng.

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Trong lịch sử smartphone, chúng ta đã từng chứng kiến khá nhiều cuộc chạy đua như vậy, có những cuộc đua kết thúc nhanh gọn khi mà tính năng đó quá thần thánh, thiếu thực tế và khó thực hiện, chẳng hạn như vấn đề camera 3D (đại diện là HTC Evo 3D và LG Optimus 3D), màn hình cong (ở LG G Flex và Samsung Galaxy Round),… nhưng cũng có những cuộc đua có thể sẽ trường tồn cùng với hệ điều hành Android và Windows Phone, chẳng hạn như cuộc cạnh tranh về cấu hình, về camera, về thời lượng pin, giá rẻ,…

Đến năm 2014 này, bên cạnh những cuộc đua nhỏ về công nghệ sạc nhanh, về màn hình 2K, camera khủng, chip 64-bit, thiết kế siêu mỏng, giới công nghệ lại sục sôi bởi một cuộc đua mới, khá thú vị, đó là cuộc đua về camera tự sướng. Những đại diện tiêu biểu của cuộc đua này đều là những sản phẩm mới được ra mắt trong thời gian gần đây như Nokia Lumia 730, Sony Xperia C3, Galaxy Grand Prime… và một vài sản phẩm tin đồn khác. Phần lớn đây đều là những sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ vốn chưa có một điểm nhấn đặc biệt nào.

Tự sướng mọi lúc, mọi nơi

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Mạng xã hội có lẽ là đòn bẩy lớn nhất cho công cuộc “tự sướng” ngày nay, nó biến chiếc camera trước vốn chỉ dành cho việc gọi điện video được trưng dụng làm chiếc camera chính trên điện thoại (đối với một số người). Có thể bạn không thích những bức hình tự sướng trên Facebook hay Instagram, nhưng khó có thể phủ nhận việc bạn chưa từng dùng camera điện thoại để tự “soi mình”, dù sau đó xóa đi, giữ lại, hay tỉ mỉ chỉnh sửa, áp dụng các bộ lọc để bức ảnh lung linh và đăng lên Facebook.

Không những vậy, ở các cuộc liên hoan, gặp gỡ, chụp ảnh tự sướng, “check-in”, cũng là một thủ tục không thể thiếu trong thời đại của mạng xã hội ngày nay. Chính từ nhu cầu đó, mong muốn về một chiếc điện thoại có với camera trước chụp ảnh đẹp cũng tăng lên không ngừng.

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Sony Xperia C3 với camera trước được trang bị đèn flash

Và tất nhiên, các hãng cũng không thể bỏ qua nhu cầu này của người dùng. Một chiếc điện thoại có khả năng chụp hình bằng camera trước đẹp không chỉ là cách họ chiều người dùng của mình, mà đó còn là nơi thể hiện sự sáng tạo, sự đột phá trong công nghệ và cũng là để tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Nhiều người còn ví von, 2014 chính là năm của điện thoại tự sướng!

Đi tìm “đệ nhất tự sướng”

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Những sản phẩm có camera phía trước “khủng” thực chất đã có từ lâu, nhưng phần lớn từ những hãng điện thoại Trung Quốc lấy “số chấm” lớn để đè bẹp chất lượng. Điện thoại chụp ảnh tự sướng thực sự mới chỉ phát triển trong thời gian gần đây với đại diện tiêu biểu là Xperia C3, Lumia 730, cao cấp hơn là Galaxy Note 4, giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm tự sướng vui vẻ nhất có thể.

Không giống như các sản phẩm Apple chỉ ra mắt một năm một lần, các nhà sản xuất điện thoại Android hay Windows Phone có thể thỏa mái đưa ra một sản phẩm dù nó chỉ nhận mạnh vào một tính năng nào đó. Và với kinh nghiệm sản xuất những chiếc điện thoại với camra sau có “số chấm” khủng, không khó để những nhà sản xuất này mang mô-đun camera độ phân giải cao ra phía trước.

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Một bức ảnh được chụp từ camera trước của Galaxy Grand Prime. Ảnh: Hồng Long

Cách tiếp cận của mỗi nhà sản xuất đến khả năng chụp ảnh tự sướng cũng không hề giống nhau. Có hãng thì sử dụng cách xoay camera để tận dụng chiếc camera sau mạnh mẽ như chiếc Oppo N1, có hãng thì làm một chiếc camera trước đầy đủ, thậm chí cả đèn flash như Xperia C3, có hãng thì lại sử dụng mô-đun camera độ phân giải cao, góc rộng, sau đó xây dựng các tính năng “lừa tình” trong phần mềm như chiếc Lumia 730 hay Galaxy Grand Prime,… thế nên, mỗi người một vẻ, cũng thật khó để tìm ra đâu là chiếc điện thoại có khả năng  tự sướng  tốt nhất hiện nay.

Trong khi các hãng chỉ có thể đưa ra những sản phẩm chuyên tự sướng thuộc phân khúc tầm trung hoặc giá rẻ, phần cứng và phần mềm đều na ná nhau, có lẽ HTC là ông lớn được kỳ vọng nhất hiện nay. Và nếu như chiếc HTC Desire Eye được đồn đại lâu này là có thật, đây sẽ là sản phẩm tự sướng “khủng” nhất hiện nay với camera 13MP + flash kép ở phía trước cùng với phần mềm Selfie chuyện dụng.

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Mặc dù nhiều điện thoại có camera trước khủng…

Camera 'tự sướng': Cuộc đua mới trên thị trường di động

Nhưng nhiều người vẫn muốn tự sướng với iPhone.

Tạm kết

Mạng xã hội chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh, công nghệ camera cũng sẽ tiến bộ không ngừng, và nhu cầu chụp ảnh tự sướng có lẽ sẽ không bao giờ dừng lại. Cùng với đó, trong khi phân khúc smartphone tầm trung vẫn chưa tìm ra một điểm nhấn thực sự nào, camera tự sướng có lẽ là tính năng hữu ích và đáng trang bị nhất hiện nay.

Với việc ngày càng nhiều nhà sản xuất tham gia vào cuộc đua này, chắc chắn, người dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất, chúng ta sẽ có những  chiếc điện thoại giá rẻ chụp ảnh đẹp, những giây phút “tự sướng” vui vẻ hơn và những bức ảnh đẹp hơn nữa.

techz.vn

Share facebookShare facebook

Facebook Comments

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top