• L plate máy ảnh
  • Phụ kiện Gopro 11 10 9 8 7 6 5
  • Balo PGYTECH ONE GO AIR - ONE MO 2
  • Smallrig phụ kiện cage, l plate, rig, tools
  • Tilta Phụ kiện chính hãng
  • Túi PGYTECH ONE GO 3L 6L 9L

Các công nghệ màn hình trên Nokia Lumia 1520

Lumia 1520 là một trong những chiếc điện thoại có màn hình thuộc vào hàng đẹp nhất trên thị trường. Và để có được chất lượng hiển thị cao như thế, Nokia đã tích hợp nhiều công nghệ của mình vào màn hình LCD, chẳng hạn như khả năng thay đổi hình ảnh ở mức pixel Assertive Display, tính năng giảm phản xạ ClearBlack Display, chế độ dễ đọc dưới nguồn sáng gắt, chế độ tăng mạnh độ sáng, chế độ làm tươi PureMotion HD. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn chi tiết về những công nghệ này.1. Assertive Display

Lumia 1520 là smartphone đầu tiên của Nokia sử dụng công nghệ này. Thực chất thì trong chiếc Lumia 920, 925 và 1020, Nokia có tích hợp tính năng giúp màn hình dễ đọc hơn ở ngoài trời nắng. Tuy nhiên, theo Jussi Ropo, giám đốc bộ phận màn hình và cảm ứng của Nokia thì hãng chưa hài lòng với điều này và họ muốn tìm một giải pháp tốt hơn để đem lên Lumia 1520. Sau nhiều lựa chọn, cuối cùng Nokia quyết định sẽ sử dụng thuật toán mới mang tên "Assertive Display" được phát triển bởi công ty Apical. Thuật toán này sẽ xem xét các điểm ảnh riêng lẻ trên màn hình (chứ không phải là toàn bộ hình ảnh đang hiển thị) rồi tinh chỉnh thông số của từng pixel một để người dùng dễ đọc hơn khi đứng dưới nguồn sáng gắt.

tinhte_lumia_1520-3.
tinhte_lumia_1520-3. tinhte_lumia_1520-4. tinhte_lumia_1520-5. tinhte_lumia_1520-7. tinhte_lumia_1520-8. tinhte_lumia_1520-9.

Nokia giải thích thêm rằng nếu nội dung ở bên phải màn hình tối hơn bên trái, những pixel ở mỗi bên sẽ được "kích thích" theo hướng khác nhau để tăng tối đa mức độ dễ nhìn cũng như chất lượng của chúng. Kết quả là Lumia 1520 có một màn hình "hoàn toàn nhạy với môi trường". Jussi tiết lộ "Assertive Display được xây dựng dựa trên cách mà hệ thống thị giác của con người hoạt động. Nó xử lí hình ảnh theo thời gian thực, cũng như những gì mà mắt của bạn thực hiện". Và để Assertive Display hoạt động tốt, Nokia đã phải cẩn thận tích hợp với nó vào trong chức năng tự điều khiển độ sáng màn hình hiện có.

2. ClearBlack Display

Đây là một trong những công nghệ nổi bật của Nokia và nó đã xuất hiện trong khá nhiều thiết bị của hãng, không chỉ 1520 mà còn có Lumia 800, 900, E7. Mục tiêu của công nghệ này là giảm mức độ phản chiếu giữa các lớp bên trong màn hình. Nói cách khác, ClearBlack sẽ giúp màn hình của chúng ta hiển thị màu sắc đen tốt hơn, từ đó tăng độ tương phản cho toàn bộ màn hình khiến mọi thứ trở nên dễ đọc, dễ xem hơn, nhất là khi ra nắng.

Chúng ta cũng có một số giải pháp khác để khắc phục chuyện phản chiếu, đó là tăng độ sáng lên cao hoặc dùng lớp chống chói. Tuy nhiên, việc tăng độ sáng gây hao pin nhiều, còn lớp phủ thì không có hiệu quả cao. Để giải quyết vấn đề này, ClearBlack đã ra đời. Nó sử dụng nhiều lớp phân cực (polarize) để chống lại sự phản chiếu do ánh sáng quá mạnh. Các lớp này có nhiệm vụ loại bỏ ảnh phản chiếu, giống như tác dụng của các kính mát polarize hay kính lọc polarize dùng trên máy ảnh khi ta nhìn vào gương hay mặt nước.

Màn hình ClearBlack bao gồm ba lớp chính: lớp phân cực tuyến tính (linear polarizer), lớp "làm chậm phần tư" (quart retardation layer) và cuối cùng là bề mặt phản chiếu (reflecting surface). Sơ đồ đường đi ánh sáng nằm trong ảnh bên dưới. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn từng chặng đường của ánh sáng thì mời xem ở bài viết Nokia tiết lộ thông tin về màn hình chống chói.

Nokia_ClearBlack_Display.

3. Chế độ High Brightness và thuật toán dễ đọc dưới trời nắng

Chế độ này sẽ tăng độ sáng màn hình lên tối đa 20% khi chúng ta bước ra trời nắng. Nokia nói họ đã áp dụng những hiểu biết về cách mà bóng đèn LED (vốn là đèn nền cho màn hình chiếc Lumia 1520) để khai thác hết khả năng chiếu sáng và làm giảm hơn nữa mức độ phản chiếu của phần ánh sáng không mong muốn. Chưa dừng lại ở đó, một thuật toán đặc biệt còn được tích hợp vào Lumia 1520 để chi tiết ảnh sẽ rõ ràng và sắc nét hơn, chữ sẽ đẹp hơn khi chúng ta dùng máy trong môi trường có nguồn sáng mạnh.
tinhte_lumia_1520-6.
Độ sáng của màn hình 1520 được tăng lên thêm 20% so với mức cao nhất mà bạn có thể chọn cũg như so với các màn hình khác để có thể hiển thị nội dung tốt ngoài trời nắng gắt. Thự tế thi hình ảnh sẽ hiển thị được nhưng màu bị bệt đi.
Trên Lumia 1520, chế độ High Brightness sẽ tự động kích hoạt khi chúng ta bước ra ngoài trời và quả thực nó tăng độ sáng lên rất cao so với bình thường. Hình ảnh vẫn có thể nhìn được một cách rõ ràng, tuy nhiên màu sắc hơi bệt đi một chút và chúng ta sẽ thấy rõ hiện tượng này ở các mảng đen-xám trên màn hình như bàn phím ảo, thanh điều chỉnh volume của hệ điều hành.

Lumia_1520_man_hinh.


4. Công nghệ làm tươi PureMotion HD

Một trong những vấn đề đối với những màn hình LCD được sử dụng trong những smartphone hiện thời là chúng có tốc độ phản ứng chậm. Trong khi phần cứng bên trong và hệ điều hành đáp ứng đủ khả năng làm mới nội dung ở mức 60 khung hình/giây (60 fps) thì tốc độ màn hình lại tụt về phía sau dẫn đến hậu quả là xem video sẽ bị đứt hình và có thể sẽ có hiện tượng "bóng ma" xuất hiện trên màn hình điện thoại của bạn.

Để khắc phục chuyện này, Nokia đã áp dụng công nghệ PureMotion HD cho các máy Lumia cao cấp của mình, trong đó có cả 1520. Hãng sử dụng dòng điện cao áp tạm thời để tăng tốc độ phản hồi cho từng điểm ảnh, về cơ bản là đưa toàn bộ các điểm ảnh vào chế độ tăng tốc, từ đó cho phép màn hình có thể hiển thị 60 fps mà không hề bị hiệu ứng mờ. Bạn có thể thấy rằng lúc cuộn trang web hay hình ảnh với tốc độ nhanh thì chữ hiển thị vẫn rõ ràng chứ không bị nhòe nhòe như nhiều điện thoại khác.

5. Cảm ứng siêu nhạy

Công nghệ này mang tên Super Sensitive Touch, nhưng nó không hoàn toàn do Nokia thiết kế. Synaptics đã từng áp dụng công nghệ này lên các bộ số hóa màn hình cảm ứng ClearPad Series 3. Nokia về cơ bản đã tăng độ nhạy của các cảm biến trên màn hình nhằm tối ưu trải nghiệm cảm ứng, giúp màn hình tự động nhận biết sự xuất hiện của da, ngón tay bọc trong găng tay hoặc móng tay. Với các bạn nữ thườn hay đeo găng hoặc người ở xứ lạnh thì sẽ thấy rằng tính năng này là rất hữu ích.

tinhte.vn

Share facebookShare facebook

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top