• Giao hàng miễn phí toàn quốc - TP HCM giao tận nơi
 • Balo PGYTECH ONE GO AIR - ONE MO 2
 • Smallrig phụ kiện hỗ trợ quay điện thoại Iphone
 • Smallrig phụ kiện cage, l plate, rig, tools
 • Tilta Phụ kiện chính hãng
 • Phụ kiện Gopro 11 10 9 8 7 6 5

ổng hợp những thuật toán của Google cần biết trong SEO

Đối với dân SEO thì Google đúng là một ông lớn thực sự, và họ buộc phải làm việc dựa theo những quy tắc mà ông lớn này đề ra. Quy tắc của Google thể hiện bằng các thuật toán được cập nhật, thay đổi thường xuyên, nếu SEO-er nào vi phạm sẽ bị “trừng phạt” đúng nghĩa, nhẹ thì bị đánh tụt hạng website trên danh sách kết quả tìm kiếm, nặng thì biến mất hoàn toàn trên Google.

Không cần phân tích cũng đủ biết hậu quả của việc làm trái với Google như thế nào, vì vậy buộc các SEO-er phải thuộc nằm lòng và luôn cập nhật thông tin về thuật toán mới nhất của Google. Bài viết này sẽ tổng hợp lại các thuật toán như thế để các bạn nắm bắt kịp thời.

 1. Google Sandbox

 2. thuật toán Google trong SEO 1

Sandbox được Google phát triển cách đây hơn một thập kỷ, khoảng tháng 5 năm 2004, dùng để hạn chế những website mới thành lập dưới 3 tháng nhưng lại có thứ hạng quá cao. Những website này bị nghi ngờ về tốc độ phát triển do sử dụng các thủ thuật SEO không tốt như spam liên kết, đặt backlink từ trang có nội dung thiếu lành mạnh,…

Để nhận biết website của mình có bị dính Sandbox hay không bạn có thể tìm kiếm chính tên miền trang web, nếu kết quả trả về không có thì xác thực bạn đã vi phạm quy tắc của Google. Hoặc các từ khóa chính của một page nào đó trong website đột nhiên bị tụt hạng, thậm chí là biến mất trên Google. Nguyên nhân dẫn đến bị trừng phạt có thể là do chủ quan như đăng quá nhiều bài viết trùng lặp, dùng phần mềm tự động lấy và đăng bài của trang khác,… hoặc khách quan vì bị đối thủ chơi xấu đặt nhiều backlink vào các trang đen.

Để phòng tránh bạn nên cập nhật nội dung để tránh bị trùng, không sao chép hoặc dùng phần mềm tự động, đặc biệt là phải xây dựng liên kết lành mạnh, kiểm tra backlink thường xuyên và xử lý ngay khi thấy bất thường. Nếu chẳng may bị phạt thì trong thời gian Google thi hành án (vài tuần hoặc vài tháng tùy mức độ) hãy bình tĩnh tối ưu lại website của mình.

Xét về mặt tích cực thì thuật toán Google Sandbox sẽ giúp bạn loại bỏ được những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, dùng thủ thuật SEO đen để cố leo lên vị trí cao trong danh sách tìm kiếm. Nhưng dù sao thì các SEO-er cũng phải thật chú ý và kiểm tra liên tục để tránh bị dính Sandbox.

 1. Google Panda (Thuật toán gấu trúc)

 2. thuật toán Google trong SEO 5

Với nhiều người gấu trúc là con vật khá dễ thương, nhưng với dân SEO thì nó được mệnh danh “con quái thú” đầu tiên của Google. Sau khi chính thức ra mắt vào ngày 24/2/2011, Google Panda đã khiến nhiều SEO-er phát hoảng khi thấy công sức của mình đổ sông đổ bể chỉ trong… một nốt nhạc, website bị tụt hạng không phanh. Để hoàn thiện thuật toán này Google đã liên tục cập nhật với nhiều phiên bản khác nhau.

Google Panda ra đời để xử phạt các trang có nội dung trùng lặp hoặc không hữu ích đối với người dùng tìm kiếm thông qua từ khóa, các trang web chất lượng thấp, quá sơ sài cũng thuộc đối tượng bị nhắm mục tiêu. Thuật toán này đánh giá dựa trên một số yếu tố như sau:

– Thời gian truy cập nội dung của người dùng

– Tỉ lệ người dùng quay lại website

– Tỉ lệ truy cập website thông qua mạng xã hội

– Độ mới của nội dung

Như vậy, dựa vào đây có thể thấy Google Panda đánh nhiều vào nội dung website, để tránh vi phạm bạn nên tạo ra những nội dung mới, hấp dẫn người đọc và thật sự hữu ích đối với họ. Đây vừa là cách bảo vệ mình cũng vừa có tác dụng lớn trong việc tăng thứ hạng trên Google.

 1. Google Penguin (Thuật toán chim cánh cụt)

 2. thuật toán Google trong SEO 4

Hơn 1 năm sau khi tung ra “con quái thú” đầu tiên – Gấu trúc – thì Google tiếp tục khởi sinh “con quái thú” thứ hai cũng mang vẻ ngoài hiền lành nhưng thực chất lại vô cùng nguy hiểm: Chim cánh cụt. Nếu Google Panda tập trung nhiều vào nội dung thì Google Penguin lại đánh nặng vào các liên kết, những website spam liên kết, nhồi nhét hoặc mua bán backlink,… đều bị Penguin trừng phạt nặng.

Cụ thể các lỗi này như sau:

– Quá nhiều backlink tập trung cho một từ khóa

– Quá nhiều anchortext trên một trang

– Quá nhiều backlink đổ về trong thời gian ngắn

– Từ khóa không liên quan đến liên kết neo

– Đặt backlink từ những trang có nội dung xấu (website đã bị Google phạt nặng, nhiễm mã độc,… )

– Đặt backlink ẩn

– Mua bán backlink, đặt backlink từ trang không liên quan

Nhìn vào những lỗi này chắc bạn cũng nhận ra giải pháp tốt nhất để không bị Penguin sờ gáy là xây dựng hệ thống liên kết lành mạnh, đa dạng và phù hợp với từ khóa chính. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra backlink, tránh trường hợp đối thủ cố tình đặt liên kết của bạn vào những trang xấu nhằm gây bất lợi.

 1. Google Zebra (Thuật toán ngựa vằn)

 2. thuật toán Google trong SEO 3

Nối tiếp hai đàn anh của mình, “con quái thú” thứ ba của Google ra đời vào đúng thời điểm mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, khoảng tháng 3 năm 2013. Thuật toán Google Zebra tập trung hướng đến nhũng website spam liên kết trên những mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter,…

Các lỗi bị Zebra sờ gáy bao gồm:

 – Spam liên kết vào phần bình luận hoặc hội nhóm không liên quan

– Spam liên kết trên trang cá nhân Google+

– Mạo danh tài khoản Google+

– Spam 1 liên kết với nhiều tài khoản khác nhau

– Spam liên kết trên quá nhiều mạng xã hội

Và hậu quả khi vi phạm dĩ nhiên là thứ hạng website của bạn trên danh sách tìm kiếm sẽ tụt giảm nhanh chóng. Vì vậy bạn phải có giải pháp để phòng tránh và khắc phục hậu quả thật chi tiết. Một số gợi ý bạn có thể làm theo là tạo tài khoản Google+ thật chất lượng, các tài khoản phụ cũng phải linh hoạt để tương tác. Chọn lọc hội nhóm, cộng đồng để tham gia chia sẻ liên kết. Khi chia sẻ cần phải có kế hoạch cụ thể, không spam tràn lan.

Share facebookShare facebook

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top
Chat hỗ trợ
Chat ngay