• Bộ tản sáng flash Godox AK-R1 kèm ngàm SR-1
  • Small rig cho sony a6400 giá rẻ

Kỹ sư Nga dùng siêu máy tính hạt nhân đào Bitcoin

Một số nhà khoa học tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Nga đã sử dụng hệ thống máy tính cơ quan để đào tiền điện tử.

Theo TheHackerNews, nghi phạm bị bắt là các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga. Cơ quan này còn được biết đến với tên Viện Nghiên cứu Vật lý Thực nghiệm Nga và đây cũng là nơi phát triển bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô (cũ).

Các kỹ sư âm mưu sử dụng siêu máy tính của Nga để đào Bitcoin. Ảnh minh hoạ.

Các kỹ sư âm mưu sử dụng siêu máy tính của Nga để đào Bitcoin. Ảnh minh hoạ.

Truyền thông Nga cho biết, các kỹ sư đã cố gắng sử dụng một trong những siêu máy tính mạnh nhất của Nga tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang để khai thác Bitcoin. Nghi phạm bị bắt quả tang khi đang cố gắng kết nối siêu máy tính trong phòng thí nghiệm với đường truyền Internet.

Siêu máy tính đặt tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga, được vận hành từ năm 2011 với khả năng thực hiện 10 triệu tỷ phép tính mỗi giây (một petaflop), trở thành siêu máy tính mạnh thứ 12 thời điểm đó. Vì lý do an toàn, siêu máy tính này được cách ly với Internet.

Sau khi bị bắt, các kỹ sư đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Giám đốc truyền thông của Trung tâm cho biết mặc dù các hành động trái phép đã được dừng kịp thời, các kỹ sư vẫn sẽ bị xử lý hình sự.

Trong những năm qua, tiền điện tử liên tục tăng giá khiến nó trở thành mục tiêu của nhiều hacker. Hàng triệu máy tính trên thế giới đã bị nhiễm mã độc đào tiền ảo, trong đó có hàng chục nghìn thiết bị tại Việt Nam. Ngay cả smartphone hay TV thông minh cũng bị biến thành công cụ khai thác tiền điện tử.

Share facebookShare facebook

Facebook Comments

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top