• Phụ kiện Gopro 9 8 7 6 5, pin, sạc, mount gắn, khung
  • Balo PGYTECH ONE GO - ONE MO
  • chuyên phụ kiện DJI OSMO POCKET CHÍNH HÃNG
  • Fimi Palm 2- Gimbal Camera mini moi nhat 2021
  • Bộ tản sáng flash Godox AK-R1 kèm ngàm SR-1
  • Phụ kiện Mavic Mini - Mavic Air 2 chính hãng DJI
  • Black Friday sale off

Facebook đối diện nguy cơ bị chặn ở hàng loạt quốc gia

Ủy ban châu Âu đang có kế hoạch trong việc ngăn chặn các trang web bị cáo buộc thu thập thông tin về ý kiến chính trị, tín ngưỡng tôn giáo, giới tính và thậm chí là cả nơi ở của người dùng.

Sử dụng phần mềm tinh vi, các trang web này sẽ thu thập được những thông tin này từ các hoạt động của người dùng mạng xã hội, mặc cho người dùng đã thiết lập các bảo mật cá nhân, để cung cấp thông tin cho các nhà quảng cáo.

Sau những lo ngại về những tác động trong vấn đề bảo mật thông tin, một chỉ thị mới được EC ban hành sẽ được công bố trong tháng Giêng tới đây cho biết sẽ cấm các hoạt động quảng cáo nhắm mục tiêu như vậy, trừ khi người sử dụng cho phép.

Mặc dù hầu hết các thông tin thu hoạch được lưu trữ trên máy tính ở Mỹ, nhưng nếu Facebook không thực hiện theo quy định của luật mới, công ty sẽ phải đối mặt với hành động pháp lí hoặc phạt tiền lớn. Động thái này làm hỏng kế hoạch của Facebook trong việc đưa tên mình lên sàn giao dịch chứng khoán Wall Street trong năm sau.

Viviane Reding, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết chỉ thị sẽ sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu người dùng châu Âu hiện tại nhằm tăng cường tiến bộ công nghệ và đảm bảo tính nhất quán trong các công ty vi phạm được xử lí trên toàn Liên minh châu Âu.

Ông cho biết: "Tôi kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là các trang web truyền thông xã hội, cần minh bạch hơn về cách họ lấy thông tin hoạt động người dùng. Người sử dụng phải biết những dữ liệu của mình bị thu thập sẽ được xử lí với mục đích gì. Người dùng ở châu Âu cần thấy dữ liệu của họ được bảo vệ mạnh mẽ ra sao, bất kể các nước nào và không phân biệt quốc gia".

Động thái này được đưa ra sau khi Telegraph báo cáo điều tra về mức độ mà Facebook có thể giúp các công ty quảng cáo thu thập hồ sơ người sử dụng. Thông tin phân tích và dữ liệu lưu trữ của công ty là không giới hạn chi tiết cá nhân người sử dụng, bao gồm cả những nội dung "like", "dislike" trên tường của họ. Cùng với đó, các thông tin về bạn bèm gia đình, trường học,... của họ đều được thu thập để đưa đến các nhà quảng cáo. Thậm chí, công ty cũng có thể thu thập thông tin từ khóa tìm kiếm để cung cấp cho các nhà quảng cáo nhằm cung cấp thông tin về các sở thích của người dùng. Ngoài ra, Facebook cũng lưu trữ tin nhắn và các cuộc trò chuyện được gửi qua trang web và giữ chúng trên cơ sở dữ liệu của nó ngay cả sau khi chúng được xóa bởi người dùng tham gia vào các cuộc đàm thoại trực tuyến cá nhân.

Nói tóm lại, tất cả mọi thứ người dùng chia sẻ với bạn bè của mình trên Facebook đều đang bị theo dõi bởi công ty này và được giữ lại để có thể sử dụng cho các mục đích thương mại.

Mặc dù vậy, Facebook cho biết rằng công ty không sử dụng các thông tin này để cung cấp cho các dịch vụ quảng cáo.

Việc Facebook bị cáo buộc lấy thông tin của người dùng bị phanh phui ngay sau khi một sinh viên 24 tuổi của Áo yêu cầu nhận những thông tin được anh ta cung cấp trên Facebook. Sau khi nhận được một CD có chứa 1.222 trang dữ liệu của mình, anh phàn nàn về các dữ liệu của mình vốn đã được xóa đi nhưng vẫn bị lưu trữ trên trang web mạng xã hội này.

Dự kiến EU sẽ tiến hành làm việc về các vấn đề bảo vệ dữ liệu vào tuần tới thảo luận về các vấn đề liên quan đến Facebook.

Hiện Facebook có khoảng 800 triệu người sử dụng, cho dù thế nào thì họ cũng phải có quyền đồng ý trong việc cho phép Facebook sử dụng thông tin cá nhân của họ cho các hoạt động quảng cáo. Họ phải nhận được điều khoản đưa ra và có thể xem sau khi nhấn vào một liên kết nhỏ ở dưới trang web.

Một phát ngôn viên của Ủy viên Thông tin tại Anh cho biết: "Facebook cần đảm bảo rằng bất kì dữ liệu mà họ thu thập được cần sử dụng theo cách thức mà người dùng mong đợi".

"Nếu dữ liệu cá nhân đang được chuyển cho một bên thứ ba hoặc sử dụng cho hoạt động quảng cáo nhắm đến mục tiêu này nên được thực hiện rõ ràng cho người dùng khi họ đăng kí vào trang web và đảm bảo chính xác khi người dùng được mời để sử dụng một ứng dụng", vị phát ngôn viên này cho biết thêm.

Theo Telegraph

Share facebookShare facebook

Facebook Comments

Tin Cùng Chuyên Mục

Trang 1 / 1

Bạn đã đọc tin này chưa ?

Go Top